“Âm nhạc tỏa sáng” - Sắc màu âm nhạc mới

“Âm nhạc tỏa sáng” - Sắc màu âm nhạc mới

05/01/2018 10:03:46 SA
Đó là sân chơi âm nhạc có chất lượng, chiều sâu, phù hợp với xu thế mới, được Trung tâm Tổ chức biểu diễn (Hội Âm nhạc TP.HCM) phối hợp Nhà hát Bến Thành - Trung tâm Văn hóa Quận 1 ra mắt từ tháng 4/2017 với tên gọi “Âm nhạc tỏa sáng phiên bản 2017”.
-------------------------------

 Đó là sân chơi âm nhạc có chất lượng, chiều sâu, phù hợp với xu thế mới, được Trung tâm Tổ chức biểu diễn (Hội Âm nhạc TP.HCM) phối hợp Nhà hát Bến Thành - Trung tâm Văn hóa Quận 1 ra mắt từ tháng 4/2017 với tên gọi “Âm nhạc tỏa sáng phiên bản 2017”.

trang-17-amnhactoasang-sacmauamnhac-1--1-.jpg

Chương trình “Âm nhạc tỏa sáng” đã được Hội Âm nhạc TP.HCM thực hiện hơn 10 năm qua, tạo làn sóng quan tâm của giới nhạc sĩ. Ở phiên bản 2017, chương trình “Âm nhạc tỏa sáng” nhận được hơn 300 ca khúc của hội viên gửi về, với nhiều sắc màu mới, phong phú nhiều thể loại.
  Điểm mới ở phiên bản 2017, mỗi tháng Ban tổ chức chọn 12 tác phẩm đặc sắc để đầu tư kỹ lưỡng về hòa âm phối khí, Nhà hát Bến Thành - Trung tâm Văn hóa Quận 1 dàn dựng cảnh trí sân khấu, đạo diễn, biên đạo múa, âm thanh, ánh sáng, màn hình led, biên tập dàn dựng thành tác phẩm trình diễn trên sân khấu phù hợp với từng chủ đề, thay vì như trước đây đưa ra đề tài trước khi nhận tác phẩm.
  Chương trình “Âm nhạc tỏa sáng” góp phần đưa những tác phẩm âm nhạc mới, có giá trị nghệ thuật cao đến với công chúng yêu nhạc. Thông qua chương trình, giáo dục tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, tình yêu biển đảo, ca ngợi công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa… thể hiện qua các chủ đề mỗi tháng.

trang-17-amnhactoasang-sacmauamnhac-2--2-.jpg

  Ở chủ đề “Giai điệu tháng Tư” đã khắc họa giai đoạn đấu tranh hào hùng của dân tộc qua các tác phẩm: Người mẹ Gạc Ma (Nguyễn Đình Hoàng);Tình yêu Người lính trẻ (Nguyễn Văn Sanh); Tiếng hát từ lòng đất (Phạm Minh Tuấn), Thành phố hôm nay (Lâm Đình Thuận)… Chương trình tháng 5 “Giai điệu trẻ” lại tạo nên nhiều màu sắc sinh động, thể hiện sức trẻ, niềm tin yêu cuộc sống với tác phẩm: Bạn là một nửa thiên thần (Lê Chí Hiếu), Tình hồng (Nguyễn Quốc Tây), Cảm ơn đời (Nguyễn Quyên)… Chủ đề tháng 7 “Còn mãi với thời gian” ngợi ca những người lính đã chiến đấu vì độc lập dân tộc như: Đi tìm đồng đội (Lê Phúc), Tổ quốc mẹ hiền (Ngọc Sáng), Những cánh sao thầm lặng (Nguyễn Ngọc Thiện), Tôi là người lính trẻ (Phan Hồng Quang).
Đặc biệt, Hội đồng tương tác thẩm định nghệ thuật gồm các nhạc sĩ nổi tiếng: Trần Long Ẩn, Nguyễn Ngọc Thiện, Vy Nhật Tảo, Tôn Thất Lập, Phạm Minh Tuấn, Phó giáo sư - nhạc sỹ Thế Bảo, Nghệ sỹ ưu tú Quỳnh Liên,… có những góp ý thêm về chuyên môn, kỹ thuật, cách xử lý bài hát, hiệu quả hòa âm, phối khí, chọn giọng ca phù hợp, nhằm rút kinh nghiệm cho các tác giả trong sáng tác ca khúc và biểu diễn.
  Sự biểu diễn của các ca sĩ và nhóm nhạc có chuyên môn, dòng nhạc phù hợp với chất giọng, phong cách đã tạo được ấn tượng trong lòng khán giả. Các ca khúc được đón nhận, cổ vũ nồng nhiệt qua số lượng bình chọn trên trang web http://www.hoiamnhactphcm.vn ngày càng tăng cao. Trong tháng 4 có gần 300.000 lượt bình chọn, tháng 9 có hơn 500.000 lượt bình chọn cho các ca khúc. Những tác phẩm có số điểm cao nhất hàng tháng, sẽ cùng với 3 ca khúc có lượt khán giả bình chọn cao nhất trong năm được tham gia trong Liên hoan tổng kết “Âm nhạc tỏa sáng”.
Nhạc sĩ Võ Công Diên - Giáo viên Học viện âm nhạc Huế chia sẻ:“Các tiết mục đều rất hay, có chọn lọc. Đây là sân chơi mới lạ, hấp dẫn của Hội Âm Nhạc TPHCM, rất thiết thực và bổ ích cho tất cả các anh chị em nhạc sĩ có cơ hội để tác phẩm lan xa tỏa sáng. Và là thành công lớn của Hội Âm nhạc TP.HCM trong lĩnh vực biểu diễn và giới thiệu tác phẩm. Mong chương trình ngày càng hấp dẫn, lôi cuốn mọi tầng lớp khán giả yêu nhạc”.
  Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc TP.HCM - Giám đốc Trung tâm Tổ chức biểu diễn cho biết: Liên hoan tổng kết sẽ tôn vinh những tác giả có tác phẩm mang tính nghệ thuật cao đạt giải trong các tháng để chọn ra tác phẩm của năm nhận giải thưởng Âm nhạc của Hội Âm nhạc TP.HCM, mong muốn đem đến cho khán thính giả yêu nhạc Việt một chương trình ca nhạc được chuẩn bị tốt nhất và chất lượng nhất.
  Trong năm 2018, chương trình “Âm nhạc tỏa sáng” sẽ phát triển với quy mô hiện đại cả về hình thức lẫn nội dung, cùng với việc tổ chức thêm các chương trình ca múa nhạc, nhạc kịch, thời trang… hoàn toàn mới với chất lượng nghệ thuật cao, thu hút hơn nữa công chúng yêu nghệ thuật đến với Trung tâm Văn hóa Quận 1 - Nhà hát Bến Thành để xứng tầm là một trong những nhà hát Văn minh - Hiện đại.
Long Toàn
Video
Thư viện hình ảnh
Dành cho quảng cáo